5 cách để lấy lại dung lượng trống của ổ cứng trên Windows

Qua lâu ngày sử dụng, dung lượng ổ đĩa thì không tăng lên nhưng các phần mềm liên tục cập nhật và ngày càng chiếm một dung lượng lớn hơn trên ổ đĩa. Không những vậy, các phiên bản cập nhật Windows, Windows.old, file tải từ Internet, Documents hay tất cả các chương trình ứng dụng trên Windows cũng sử dụng một phần ổ đĩa cài Windows để lưu các file tạm thời để hoạt động. Dẫn đến việc thiếu dung lượng ổ đĩa trống để Windows tiếp tục hoạt động ổn định.

Nếu đạng gặp phải tình trạng trên hoặc chỉ để lấy lại dung lượng trống cho ổ đĩa cài Windows, bạn có thể tham khảo 5 cách dưới đây mà mình hay làm.

Cách để lấy lại dung lượng trống của ổ cứng trên Windows

1Sử dụng Disk CleanUp: để xóa tất cả file tạm, các phiên bản cập nhật Windows, file trong Recyle bin…

Để xóa các loại file này thì bạn vào Properties của phân vùng cài Windows, trong Tab General chọn vào Disk Cleanup.

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung

Sau khi vào Disk Cleanup, thì bạn có thể chọn toàn bộ các loại file tạm được liệt kê và chọn OK để thực hiện xóa. Tuy nhiên, nếu muốn xóa thêm các loại file như Windows.old hay các phiên bản cập nhật mà Windows lưu lại thì chọn Clean up system files (1).

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung

Tiếp đến, bạn có thể chọn xóa ở Tab Disk Cleanup hoặc chuyển sang Tab More Options để xóa các System Restore and Shadow Copies.

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung

2 Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng đến: chúng ta thường cài đặt rất nhiều phần mềm/ ứng dụng để sử dụng. Tuy nhiên rất nhiều trong số đó lại rất ít khi được sử dụng đến hoặc chỉ sử dụng 1 lần rồi xong.

Vậy để gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết thì bạn có thể vào Control Panel > Program and Features. Hoặc nếu đang sử dụng Windows 10, thì có thể vào Settings > Apps > App & features

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung

3 Giảm dung lượng ổ đĩa dành cho System Restore

System Restore là một công cụ trên Windows được tạo ra để bảo vệ và sửa chữa phần mềm trên Windows. System Restore tạo ra 1 bản chụp của một số tập tin hệ thống và lưu chúng dưới dạng các điểm khôi phục. Khi một lỗi cài đặt hoặc hư hỏng dữ liệu xảy ra, System Restore có thể trả lại một điểm mà hệ thống làm việc trước đó mà không cần phải cài đặt lại Windows.

System Restore sẽ tự động tạo ra các điểm khôi phục trên hệ thống và sử dụng một dụng lượng ổ cứng mà Windows mặc định cho nó. Và bạn có thể thay đổi bằng cách vào Control Panel > System > Advanced system settings.

Chuyển sang Tab System Protection. Bạn sẽ thấy mặc định chỉ ổ đĩa cài Windows là đang bật. Và để điều chỉnh lại dung lượng ổ cứng dành cho tính năng này thì bạn vào Configure.

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung

Tiếp đến, bạn có thể điều chỉnh lại dung lượng ổ cứng dành cho System Restore bằng cách di chuyển thanh trượt. Hoặc có thể tắt tính năng này bằng cách chọn Disable system protection.

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung

4 Di chuyển thư mục Documents, Downloads, Desktop, Onedrive sang phân vùng ổ đĩa khác.

Khi cài đặt xong Windows thì mặc định các thư mục này sẽ nằm trên ổ đĩa cài Windows. Qua quá trình sử dụng như tải, cài đặt ứng dụng hay đồng bộ lưu trữ đám mây thì các thư mục này sẽ chiếm một dung lượng khá lớn trên phần vùng cài Windows. Nhưng một điều khá may mắn là chúng ta có thể đi chuyển các thư mục này sang phân vùng khác mà không ảnh hưởng đến Windows.

Để di chuyển folder Documents, Downloads, Desktop sang phân vùng khác thì bạn vào Properties và chuyển sang Tab Location. Sau đó chọn Move để lựa chọn thư mục đích hoặc có thể nhập trực tiếp đường dẫn vào, Windows sẽ nhắc bạn có muốn tạo folder không? nếu kiểm tra chưa có folder đó.

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung

Còn để di chuyển thư mục Onedrive bạn có thể tham khảo cách: thay đổi thư mục lưu trữ mặc định Onedrive trên Windows.

5Sử dụng tính năng tự động xóa File không cần thiết bằng Storage sense trên Windows 10

Windows 10 cũng cấp một tính năng khá hay là tự động xóa File. Tuy nhiên để sử dụng tính năng này bạn cần vào Settings > System > Storage để cho phép tính năng này hoạt động (1).

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung

Ngoài ra, bạn có thể vào Change how we free up space (2) để điều chỉnh tự động xóa những gì trên máy tính của bạn.

cach-lay-lai-dung-luong-o-cung


OK! Trên đây là 5 cách mà mình hay sử dụng để lấy lại dung lượng trống của ổ cứng trên Windows.

Hy vọng 5 cách này cũng hữu ích với các bạn.

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here