Tắt các cài đặt ẩn trên Android để Smartphone của bạn mượt hơn

Android có rất rất nhiều tính năng có sẵn mà ẩn đâu đó trong cài đặt. Rất nhiều trong số chúng có lẽ bạn chẳng bao giờ biết hay nghe tới. Nhưng vấn đề là nhiều trong số đó, đang hoạt động và âm thầm sử dụng các tài nguyên như Pin, dữ liệu di động…

Và các cài đặt mình đưa ra trong bài viết này thì bạn có thể xem và tắt bớt để tối ưu hơn cho chiếc Android của bạn. Hãy tham khảo nhé.

#1 Kiểm tra các nền

Kiểm tra nền, đây là một cài đặt có sẵn trên Android. Tùy vậy, nó nằm ẩn trong Tùy chọn cho nhà phát tiển.

Để truy cập được cài đặt này, bạn cần kích hoạt Tùy chọn nhà phát tiển trước. Tham khảo bài viết này để kích hoạt.

Sau khi bật, bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn nhà phát triển.

Kiểm tra ứng dụng chạy nền trên Android

Tiếp theo, bạn hãy tìm Kiểm tra nền (nó có thể nằm ở gần cuối màn hình của Tùy chọn…).

Truy cập vào, bạn sẽ thấy các ứng dụng đang chạy nền và bạn có thể cho phép hoặc không cho nó chạy nền.

#2 Tắt thông tin sử dụng và chuẩn đoán

Tính năng này sẽ có trên tài khoản Google mà bạn đồng bộ. Nó sẽ gửi các dữ liệu chuẩn đoán, dữ liệu sử dụng của thiết bị để Google xử lý cải thiện các tính năng trên Android được tốt hơn.

Thông tin sử dụng và chuẩn đoán

Nhưng, với 1 Android cầu hình thấp thì những điều này cũng âm thầm ngốn một ít tài nguyên. Nếu bạn thực sự quan tâm thì có thể tắt đi mà không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm trên Android của bạn hết.

#3 Tắt cá nhân hóa quảng cáo

Nhiều bạn hay thắc mắc, tìm kiếm gì thì cũng thấy quảng cáo liên quan xuất hiện. Và chắc bạn cũng không biết, mỗi tài khoản Google cũng có tùy chọn để bạn tắt các quảng cáo được cá nhân hóa.

Tắt cá nhân hóa quảng cáo Google

Tắt tùy chọn này không có nghĩa là bạn sẽ tắt được quảng cáo xuất hiện. Mà các quảng cáo sẽ có thê xuất hiện mà không dựa vào các dữ liệu tìm kiếm của bạn.

#4 Tắt cải thiện độ chính xác

Nếu bạn đang bật Cải thiện độ chính xác, dịch vụ sẽ sử dụng cả mạng, các cảm biến để ước đoán vị trí chính xác. Đó là tính năng giúp Google xác định chính xác vị trí giúp bạn.

Tắt độ chính xác vị trí Google Maps

Nhưng như mô tả thì nó cũng cần sử dụng các dữ liệu vị trí được thu thập trên thiết bị của bạn để cải thiện độ chính xác của bản đồ.

Ngoài ra, nếu bạn không quan tâm đến các vị trí mà bạn đã từng ghé thăm thì có thể tắt Nhật ký vị trí luôn cho từng tài khoản Google của mình.

#5 Hạn chế sử dụng dữ liệu nền

Nhiều ứng dụng cần đồng bộ dữ liệu liên tuc, để gửi thông báo, các tin tức mới. Đơn cử như các ứng dụng mạng xã hội, các ứng dụng báo điện tử…

Nó cần sử dụng dữ liệu ngay cả khi bạn không sử dụng đến nó.

Nếu trên Smartphone Android của bạn có quá nhiều ứng dụng có tính năng kể trên. Thì nó là 1 phần không nhỏ ngốn Pin, dung lượng di động và các tài nguyên khác.

Tuy vậy, nếu bạn muốn hạn chế các vấn đề kể trên thì có thể hạn chế hoặc tắt cho phép sử dụng dữ liệu di động dưới nền.

Để thực hiện, bạn vào màn hình quản lý các ứng dụng.

Quản lý ứng dụng Android

Tiếp theo, bạn vào Dữ liệu di động và Wi-fi.

Hạn chế ứng dụng sử dụng dữ liệu nền Android

Trong đó, bạn có thể cho phép ứng dụng sử dụng Dữ liệu nền nhưng hạn chế. Hoặc tắt cho phép ứng dụng đó sử dụng dữ liệu nền.

Kết luận

OK! Trên là một số tùy chọn cài đặt đã có trên Android mà thực sự mình và có thể là bạn rất ít khi để ý tới. Nhưng lại âm thầm ngốn tài nguyên trên thiết bị. Và nếu quan tâm, bạn hoàn toàn yên tâm là có thể tắt các tùy chọn đó đi mà không ảnh hưởng gì hết.

Và nếu bạn biết đến các cài đặt khác, hãy đừng ngại chia sẻ với mình bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Chúc bạn vui!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here