Cách chuyển sử dụng Card màn hình cho từng ứng dụng bằng AMD Settings

Card màn hình Intel HD 530 và AMD M7 R370

Trong các dòng Laptop, PC hay các dòng máy tính Gaming hiện nay đều có xu hướng tích hợp cả 2 Card màn hình trên một Mainboard. Thông thường bạn sẽ thấy Card Intel HD và AMD hoặc Card Intel HD và NVIDIA.

Một cách gọi hay gọi Card Intel HD là Card Onboard và Card rời tức là Card AMD hoặc NVIDIA. Sở dĩ có cách gọi như vậy là vì Card Intel HD không có bộ nhớ Ram riêng mà sẽ sửu dụng một phần Ram của máy tính, còn các dòng Card AMD hay NVIDIA sẽ sử dụng bộ nhớ Ram riêng của Card.

Cách xác định ứng dụng sử dụng Card màn hình nào?

Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng Task Manager để kiểm tra.

Tại cột GPU Engine, Windows sẽ cho bạn biết ứng dụng đang chạy sử dụng bộ nhớ của Card Onboard hay Card rời. Trong đó:

 1. GPU0-3D: cho biết ứng dụng đang sử dụng bộ nhớ Card Onboard
 2. GPU1-3D: ứng dụng đang sử dụng bộ nhớ Card rời.

Thêm vào đó, bạn có thể chuyển qua tab Performance để thấy rõ được loại Card và mức độ đang sử dụng.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trình điều khiển Card rời (AMD hoặc NVIDIA) để kiểm tra ứng dụng sử dụng Card nào? hay chuyển sử dụng Card cho từng ứng dụng.

Cách chuyển Card giữa Intel HD và AMD bằng AMD Settings.

📝Nếu bạn đã cập nhật AMD Driver phiên bản 19.12.2 trở nên thì sẽ không tìm thấy Switchable Graphics. Vậy để chuyển Card bạn hãy sử dụng tính năng Graphics Settings của Windows 10. Và bài viết: Cách sử dung Graphics settings Windows 10 để chuyển Card màn hình sẽ giúp bạn thực hiện.

Thông thường, trình điều khiển Card AMD cũng nhận diện khá chính xác mức độ sử dụng đồ họa của ứng dụng để điều ứng dụng đó sử dụng Card rời hay Card Onboard. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi thì các bước sau đây sẽ giúp bạn.

Để thực hiện chuyển ứng dụng sử dụng Card từ Intel HD qua AMD hay ngược lại thì trước tiên bạn cần mở trình điều khiển Card AMD. Bạn có thể vào Start và nhập từ khóa “AMD Settings” để tìm kiếm nhanh.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

Sau khi mở AMD Settings, bạn chuyển qua tab System để vào màn hình cài đặt.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

Tiếp theo, sau khi chuyển qua tab Switchable Graphics bạn sẽ thấy được các tất cả ứng dụng đang sử dụng đến Card màn hình.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

👉 Nếu muốn chuyển sử dụng Card của 1 ứng dụng thì bạn có thể chọn vào ứng dụng đó và chọn lại sử dụng đồ họa:

 1. Power Saving: ứng dụng sẽ sử dụng Card Onboard.
 2. High Performance: ứng dụng sẽ sử dụng Card rời.
 3. Based on Power Source: ứng dụng sẽ sử dụng đồ họa theo nguồn điện. Ví dụ khi sử dụng Pin thì các ứng dụng sẽ sử dụng đồ họa trên Card Onboard và ngược lại.
cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

OK! Việc cài đặt sử dụng Card màn hình từng ứng dụng bằng AMD Settings cũng là một cách để bạn kéo dài thời gian khi sử dụng Pin hay tránh nóng máy khi sử dụng. Vì nếu bạn cài đặt High Performance thì ứng dụng đó sẽ sử dụng Card rời và sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn, tỏa nhiệt nhiều hơn.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn giải quyết được vấn đề đang tìm kiếm.

42 BÌNH LUẬN

  • Sorry, mình trả lời hơi trễ.
   Game đó là bạn cài đặt hay sao chép File. Nếu là sao chép File thì bạn có thể làm như sau: Vào Switchable Graphics > Installed Profiled Apps > Browse đến File(exe) để Add vào mới được.

 1. Ad ơi, em thấy lmht chuyển thành high per r, mà sao mở lên thì nó vẫn chạy card on ạ?, pubg mb thì chạy card rời bth, nên rõ ràng card rời k hư

  • Nếu bạn cài đặt đúng thì nó sẽ tự chuyển qua card rời. Có thể lúc bạn chuyển ra màn hình desktop thì đã chuyển qua card onboard.

 2. tại sao lúc chưa cập nhật thì em có pts Ai liên minh trong danh sách ứng dụng chạy card màn hình mà giờ e cập nhật xong không có ứng dụng nào chạy card màn hình cả. và e add liên minh vào thì không được luôn ạ

  • Bạn chọn Running Application sẽ thấy được các ứng dụng sử dụng Card đang chạy. Còn đối với các ứng dụng không thấy trong danh sách, bạn copy đường dẫn của ứng dụng, chuyển Running Application -> Installed Profiled Appp -> chọn Browse -> dán đường dẫn vào -> Open là được.

  • Bạn kiếm đường dẫn File .exe của Game > chuột phải > Properties > chuyển qua Tab Security copy đường dẫn rồi vào AMD Settings để thêm thủ công vào sẽ được.

  • Có lẽ bạn đang sử dụng driver theo cập nhật của Windows. Bạn tải cập nhật phiên bản mới nhất nhé.

  • Cái này mình cũng bị. Cài đặt Photoshop là High performance nhưng mà khi mở Photoshop lên thì vẫn chạy GPU0. Tuy vậy, khi bắt đầu tạo ảnh chỉnh sửa thì nó tự động chuyển qua GPU1. Khi thu nhỏ hay ngừng thao tác sửa ảnh trên Photoshop thì nó chuyển qua GPU1.
   Trường hợp của bạn chắc cũng như trên. Tức là khi bạn chuyển ra màn hình Desktop để mở Taskmanger lên xem thì lúc đó có thể nó đã chuyển qua GPU0 rồi. Rõ hơn là bạn chuyển qua Tab Performance > GPU1 và xem đồ thị 3D, nếu có đường vẽ % hoạt động là GPU1 của bạn đã hoạt động rồi đó.

 3. ad ơi cho mình hỏi máy có sẵn AMD setting rồi mình cài đè bản mới hơn vào đc không (không phải bản cập nhật)

 4. Của mình vào tab system không có mục Switchable Graphics card mình là RX 570. Và đã update bản drive mới nhất

   • Trường hợp này thì làm thế nào để chuyển các phần mền nặng sử dụng card rời được ạ khi không có mục switchable ?

    • Mình không rõ cấu hình máy của bạn thê nào? Thông thường thì mục Switchable chỉ có trên máy hỗ trợ 2 Card màn hình thôi.

 5. Driver phiên bản 19.12.2 trở đi thì chọn Power Saving(Chỉ dùng card onboard) như thế nào ad. Đại loại là làm sao để 1 phần mềm chỉ dùng card onboard thôi ạ.

  • Như của bạn là đang sử dụng CPU AMD thì phải? Của mình là CPU Intel. Nên vậy thứ tự đặt hơi khác.

  • GPU tích hợp của AMD thì nó cũng giống như Card Intel đó bạn. Nếu máy bạn có 2 Card màn hình thì mới chuyển được.

 6. em dùng dell e6540 card rời AMD 8790m dùng phần mềm nặng nó mới chuyển qua cạc rời . nhưng vào start không tìm thấy AMD Settings không chỉnh được vậy là bị sao ạ

 7. Em không mở được card AMD ra là sao vậy ạ
  Nó bảo ” no AMD graphics……” trong khi trước e vẫn mở bình thường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here