Cách chuyển sử dụng Card màn hình cho từng ứng dụng bằng AMD Settings

Card màn hình Intel HD 530 và AMD M7 R370

Trong các dòng Laptop, PC hay các dòng máy tính Gaming hiện nay đều có xu hướng tích hợp cả 2 Card màn hình trên một Mainboard. Thông thường bạn sẽ thấy Card Intel HD và AMD hoặc Card Intel HD và NVIDIA.

Một cách gọi hay gọi Card Intel HD là Card Onboard và Card rời tức là Card AMD hoặc NVIDIA. Sở dĩ có cách gọi như vậy là vì Card Intel HD không có bộ nhớ Ram riêng mà sẽ sửu dụng một phần Ram của máy tính, còn các dòng Card AMD hay NVIDIA sẽ sử dụng bộ nhớ Ram riêng của Card.

Vậy đối với máy tính tích hợp cả 2 Card màn hình thì làm sao bạn có thể biết được ứng dụng đó đang sử dụng Card màn hình nào?

Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng Task Manager để kiểm tra.

Tại cột GPU Engine, Windows sẽ cho bạn biết ứng dụng đang chạy sử dụng bộ nhớ của Card Onboard hay Card rời. Trong đó:

  1. GPU0-3D: cho biết ứng dụng đang sử dụng bộ nhớ Card Onboard
  2. GPU1-3D: ứng dụng đang sử dụng bộ nhớ Card rời.

Thêm vào đó, bạn có thể chuyển qua tab Performance để thấy rõ được loại Card và mức độ đang sử dụng.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trình điều khiển Card rời (AMD hoặc NVIDIA) để kiểm tra ứng dụng sử dụng Card nào? hay chuyển sử dụng Card cho từng ứng dụng.

Trong phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chuyển sử dụng Card giữa Intel HD và AMD cho từng ứng dụng bằng trình điều khiển AMD Settings.

Thông thường, trình điều khiển Card AMD cũng nhận diện khá chính xác mức độ sử dụng đồ họa của ứng dụng để điều ứng dụng đó sử dụng Card rời hay Card Onboard. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi thì các bước sau đây sẽ giúp bạn.

Để thực hiện chuyển ứng dụng sử dụng Card từ Intel HD qua AMD hay ngược lại thì trước tiên bạn cần mở trình điều khiển Card AMD. Bạn có thể vào Start và nhập từ khóa “AMD Settings” để tìm kiếm nhanh.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

Sau khi mở AMD Settings, bạn chuyển qua tab System để vào màn hình cài đặt.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

Tiếp theo, sau khi chuyển qua tab Switchable Graphics bạn sẽ thấy được các tất cả ứng dụng đang sử dụng đến Card màn hình.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd

👉 Nếu muốn chuyển sử dụng Card của 1 ứng dụng thì bạn có thể chọn vào ứng dụng đó và chọn lại sử dụng đồ họa:

  1. Power Saving: ứng dụng sẽ sử dụng Card Onboard.
  2. High Performance: ứng dụng sẽ sử dụng Card rời.
  3. Based on Power Source: ứng dụng sẽ sử dụng đồ họa theo nguồn điện. Ví dụ khi sử dụng Pin thì các ứng dụng sẽ sử dụng đồ họa trên Card Onboard và ngược lại.

cach-cai-dat-switchable-graphics-amd


OK! Việc cài đặt sử dụng Card màn hình từng ứng dụng bằng AMD Settings cũng là một cách để bạn kéo dài thời gian khi sử dụng Pin hay tránh nóng máy khi sử dụng. Vì nếu bạn cài đặt High Performance thì ứng dụng đó sẽ sử dụng Card rời và sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn, tỏa nhiệt nhiều hơn.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn giải quyết được vấn đề đang tìm kiếm.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

2 BÌNH LUẬN

    • Sorry, mình trả lời hơi trễ.
      Game đó là bạn cài đặt hay sao chép File. Nếu là sao chép File thì bạn có thể làm như sau: Vào Switchable Graphics > Installed Profiled Apps > Browse đến File(exe) để Add vào mới được.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here