Chụp màn hình máy tính và chỉnh sửa bằng công cụ Greenshot

Trong một bài viết trên Blog ChiTietCach.Com, mình có giới thiệu với các bạn 5 cách để chụp màn hình máy tính với phím tắt và công cụ Snipping tool có sẵn trên Windows 7/10.

Và cách mà mình hay dùng để làm hình ảnh cho các bài viết trên Blog ChiTietCach.Com là sử dụng 5 cách chụp màn hình và sau đó là sử dụng Photoshop để chỉnh sửa ảnh như thêm các điểm ghi chú, số thứ tự, hình tròn, mũi tên, kích thước…Tuy nhiên sau khi dùng cách này một thời gian thì đôi khi mình cảm thấy cách này tương đối mất thời gian vì phải lập đi lập lại các thao tác như vẽ mũi tên hay đánh số thứ tự…

Qua tìm hiểu và sử dụng, mình nhận thấy công cụ Greenshot vừa có thể giúp mình chụp màn hình máy tính vừa đáp ứng được những nhu cầu chỉnh sửa ảnh mà mình hay sử dụng và nhất là hiện thị kích thước ảnh khi kéo chụp trên màn hình máy tính.

Greenshot là công cụ chụp màn hình máy tính khá nhẹ và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tìm hiểu và tải Greenshot theo Link bên dưới.

cach-chup-man-hinh-may-tinh-bang-greenshot

Chụp màn hình máy tính và chỉnh sửa bằng công cụ Greenshot

Sau khi cài đặt thành công, mở Greenshot thì bạn sẽ không thấy cửa sổ giao diện hiện lên mà chỉ có icon Greenshot ở thanh taskbar.

Cách mở bảng điều khiển Greenshot

Di chuyển đến Taskbar, bạn click chuột phải vào icon Greenshot để mở bảng điều khiển.

D:\Onedrive\9.MMO\Image-chitietcach\cach-chup-man-hinh-may-tinh-bang-greenshot

Hướng dẫn sử dụng phím tắt chụp màn hình bằng Greenshot

Greenshot hỗ trợ một số phím tắt giúp bạn thuận tiện hơn khi tao thác và các phím tắt này sẽ ghi đè lên các phím tắt mặc định của Windows khi hoạt động.

cach-chup-man-hinh-may-tinh-bang-greenshot

1. Chụp một phần màn hình: Prnt scrn (tương tự như tổ hợp phím Windows + Shift + S).

2. Chụp lại màn hình vừa chụp: Shift + Prnt scrn. Tức là sau khi bạn chụp màn hình, và khi sử dụng cách này, Greenshot đễ chụp tiếp màn hình tại vùng bạn đã chụp trước đó.

3. Chụp màn hình Windows: Alt + Prnt scrn. Tính năng này rất hay, khi kích hoạt thì bạn chỉ cần di chuyển chuột đến bất cứ vị trí nào của màn hình ứng dụng, thì Greenshot sẽ tự động bắt màn hình theo từng khối.

cach-chup-man-hinh-may-tinh-bang-greenshot

4. Chụp toàn bộ màn hình: Ctrl + Prnt scrn.

Cách chỉnh sửa hình ảnh sau khi chụp

Sau khi sử dụng 1 trong các cách chụp trên, thì Greenshot sẽ tự động mở một cửa sổ lên và bạn chọn Open in image editor để vào màn hình chỉnh sửa ảnh.

cach-chup-man-hinh-may-tinh-bang-greenshot

Tại màn hình chỉnh sửa ảnh, bạn có thể thêm vào các mũi tên, đánh số, hình dạng, văn bản… bằng các công cụ chỉnh sửa ảnh nằm phía bên trái.

cach-chup-man-hinh-may-tinh-bang-greenshot

✅Lưu ý: Khi lưu thì bạn có thể lưu File thành các định dạng ảnh như *.png, *.jpg, *.ico. ..Tuy nhiên lưu bằng các định dạng này thì bạn sẽ không chỉnh sửa được các thành phần được thêm vào, thay vào đó bạn có thể lưu thêm File với định dạng *.greenshot để có thể chỉnh sửa lại nếu bạn muốn thay đổi.


OK! Như các bạn đã thấy, hình ảnh trong bài viết này mình hoàn toàn sử dụng Greenshot để chụp và chỉnh sửa ảnh. Greenshot hoạt động khá nhẹ và đáp ứng được các nhu cầu chỉnh sửa ảnh cơ bản của mình. Bạn có thể tải và trải nghiệm thêm nhé.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here