Những nguyên nhân có thể phát ra tiếng ồn từ máy tính của bạn

Khi bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để mua một chiếc Laptop thì chúng ta luôn khi vọng mua một được một chiếc Laptop hoàn hảo để sử dụng nó lâu dài. Tuy nhiên, đồ điện tử lại không phải cái nào cũng giống nhau. Một vấn đề mà mình nghĩ nhiều bạn gặp phải và lo lắng khi không hiểu tại sao bên trong thân chiếc Laptop của mình lại có hơn 1 tiếng ồn lạ phát ra, tiếng thì rít rít, tạch tạch lại có tiếng thì sẹc sẹc không đồng đều.

Thật ra khi sử dụng máy tính, nhất là Laptop thì mình cũng nghe được những tiếng ồn này. Và ở đây mình đã tổng hợp được 4 loại tiếng ồn có thể phát ra từ Laptop.

Những tiếng ồn phát ra từ chiếc Laptop

1. Tiếng ồn từ quạt CPU

Chắc tiếng ồn này các bạn cũng có thể nghe thấy và dễ tìm ra được nguyên nhân.

Khi máy tính hoạt động với hiệu suất cao thì những thành phần CPU, RAM, Card đồ họa, Hard Disk sản sinh ra nhiều nhiệt và quạt phải hoạt động ở công suất cao để giảm nhiệt độ nhằm tránh cho CPU bị quá nhiệt. Thì khi quạt hoạt động ở công suất cao sẽ tạo ra tiếng ồn và tự động giảm khi nhiệt độ máy tính giảm.

2. Tiếng ồn từ ổ đĩa HDD

Đối với các máy tính sử dụng SSD thì sẽ chẳng bao giờ nghe thấy tiếng ồn phát ra từ nó. Nhưng đối với các máy sử dụng ổ HDD thì sao?

Thông thường ổ HDD có 2 loại tốc độ quay là 5400 rpm và 7200 rpm (rpm – số vòng quay trên phút). Khi bạn thực hiện một lệnh đọc hay ghi dữ liệu thì ổ đĩa HDD sẽ phải hoạt động ở hiệu suất cao hơn và phát ra tiếng ồn to nhỏ theo từng tác vụ nặng nhẹ.

Có thể mô tả tiếng ồn của HDD như cọc cạch, rét rét và đơn giản nhất là bạn áp tai vào gần chỗ HDD thì sẽ nghe được tiếng kêu này.

3. Tiếng tách tách từ các điểm tiếp xúc

Tiếng ồn này, hay phát ra từ các viền màn hình máy tính của mình. Có thể khi hoạt động màn hình nóng và làm cho các điểm tiếp xúc này nhiễm điện và tạo ra tiếng kêu.

4. Còn 1 loại tiếng ồn nữa mà mình đã gặp

Laptop của bạn phát ra tiếng ồn không thường xuyên, chỉ khi nào sử dụng đến đồ họa hay chạy các ứng dụng hiệu suất cao thì mới nghe được tiếng ồn này. Khi tìm hiểu thì không phải tiếng ồn phát ra từ quạt CPU hay từ ổ đĩa HDD. Vậy thì nó phát ra từ đâu?

Mình gặp tiếng ồn này khi mua một chiếc máy tính mới, không tiện nói Module và hãng. Bình thường sử dụng, không thao tác bất cứ gì trên máy tính thì không có tiếng ồn này. Tuy nhiên, khi cuộn trang Web, chơi game hay bất cứ tác vụ vào sử dụng đến đồ hoạ thì tiếng ồn này sẽ xuất hiện, đại loại như tiếng sẹc sẹc, hay như tiếng chạm điện không đồng đều và tự động nhỏ lại hoặc mất đị khi ngừng thao tác.

Và khi đổi lại một chiếc máy tính mới cùng hãng và Module thì cũng bị tiếng ồn này nhưng có nhỏ hơn đôi chút. Mình quyết định sử dụng và hơn một năm nay, tiếng ồn vẫn còn những máy hoạt động vẫn ổn định.

Vậy tiếng ồn này có nguyên nhân từ đâu?

Tìm hiểu trên các diễn đàn nước ngoài thì nguyên nhân gây ra theo mình hiểu một cắt ngắn gọn như sau:

Về mặt kỹ thuật điện tử, tiếng ồn loại này là tiếng ồn không mong muốn phát ra bởi bộ phận điện tử rung động khi có điện chạy qua. Đó có thể phát ra từ tụ điện hoặc cuộn dây.

tieng-on-phat-ra-tu-laptop

 

– Tụ điện có thể phát ra tiếng ồn khi tụ điện bị lỗi, hở tụ. Khí có thể thoát ra từ chỗ hở của tụ điện và tạo ra tiếng ồn. Tuy nhiên, nếu gặp lỗi này có lẽ máy bạn đã đem đi bảo hành rồi.

– Nguyên nhân lớn nhất đó là cuộn dây rung động hay còn gọi là Coil Whine Noise. Khi có điện chay qua cuộn dây thì sẽ tạo ra rung động ở tần số thay đổi tùy thuộc vào nguồn điện. Điều này xảy ra ở hầu hết các thiết bị điện, thường ở tần số không nghe được của con người, đặc biệt là bên trong vỏ máy bằng nhựa, kim loại.

Nhưng khi sử dụng máy tính ở hiểu suất cao hay sử dụng đến card đồ họa thì những rung động này bạn có thể nghe thấy được, đặc biệt khi bạn ở nơi yên tĩnh thì tiếng ồn này sẽ nghe rất rõ. Để rõ hơn tiếng ồn này, bạn có thể áp tai sát vào Adapter của Laptop để nghe được tiếng ồn do Coil Whine tạo ra – hãy nhớ cẩn thận, hoặc có thể nghe thấy tiếng này trong máy Radio, TV …

Coil Whine Noise thực sự không có gì để bạn phải lo lắng nhiều. Dĩ nhiên tiếng ồn nó gây có cũng gây khó chịu, nhưng nó là tiếng ồn của các thành phần máy tính và hoạt động bình thường của card đồ hoạ. Máy tính của bạn sẽ không bị giảm hiệu suất hoặc tuổi thọ do Coil Whine.

Mình hiểu đơn giản về tiếng ồn Coil Whine Noise như vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm về tiếng ồn này bằng cách tìm trên các công cụ tìm kiếm với từ khóa “coil whine noise“.


OK! Trên đây là những loại tiếng ồn mà bạn có thể nghe khi sử dung Laptop. Mình hi vọng với những điều mình chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn không còn lo lắng và an tâm sử dụng chiếc Laptop của mình.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here