13 thủ thuật kéo dài thời gian sử dụng pin điện thoại Android

Mặc dù các hãng sản xuất điện thoại luôn tính toán đưa ra dung lượng viên pin tối ưu cho cấu hình kèm theo, và đáp ứng từ 1 cho đến hơn 1 ngày sử dụng điện thoại ở các tác vụ cơ bản / 1 lần sạc, nhưng với nhu cầu sử dụng thì mỗi người sẽ cài đặt, sử dụng ứng dụng với các tác vụ khác nhau dẫn điến việc pin hao nhanh hơn, có khi không đủ đáp ứng cho 1 ngày sử dụng/ 1 lần sạc.

Dĩ nhiên là không phải lúc nào bạn cũng muốn phải mang theo pin dự phòng hay cục sạc khi đi chơi hay làm việc. Vậy có cách nào để kéo dài thời gian sử dụng pin/ 1 lần sạc không? Nếu các bạn quan tâm thì dưới đây là tổng hợp 13 cách mà mình hay dùng để tối đa thời gian sử dụng pin sau khi sạc hay cũng là cách giúp mình kéo dài thời gian tuổi thọ của pin điện thoại.

1) Tắt thông báo những ứng dụng không cần thiết

Mỗi ứng dụng đều có tính năng thông báo cho bạn khi có tin mới, nhưng không phải thông báo nào cũng thực sự có ích với bạn. Hãy tắt bớt các thông báo của ứng dụng không cần thiết.

Cách cài đặt: Cài đặt > Thông báo

tiet-kiem-pin-dien-thoai-android
Cài đặt thông báo

2) Tắt chế độ rung

Chế độ rung rất hữu ích khi chúng ta để điện thoại trong túi quần, áo khi đi trên đường. Tuy vậy, mỗi khi có 1 thông báo đến đều kích hoạt chế độ rung và tiêu hao rất nhiều pin, vì thế bạn hãy tắt chế độ rung nếu cần thiết để kéo dài thời gian sử dụng pin/ 1 lần sạc.

Cách cài đặt: Cài đặt > Âm thanh và rung

tiet-kiem-pin-dien-thoai-android
Chế độ rung

3) Cài đặt thời gian tắt và khóa màn hình điện thoại

Nếu bạn không có thói quen tắt ngay màn hình sau khi sử dụng, thì bạn có thể chỉnh lại thời gian sáng màn hình nhỏ nhất để màn hình tự tắt ngay sau thời gian cài đặt.

Cách cài đặt: Cài đặt > Màn hình

tiet-kiem-pin-dien-thoai-android
Cài đặt thời gian tắt màn hình

4) Giảm độ sáng màn hình

Hãy điều chỉnh lại độ sáng màn hình theo môi trường bạn đang hoạt động, vừa giúp bạn bảo vệ đôi mắt vừa giúp bạn duy trì được thời gian sử dụng điện thoại được lâu hơn.

Cách cài đặt: Cài đặt > Màn hình

tiet-kiem-pin-dien-thoai-android
Cài đặt độ sáng màn hình

5) Tắt cho phép ứng dụng sử dụng dữ liệu di động khi chạy nền

Một số ứng dụng vẫn có thể tải dữ liệu, làm mới khi chạy dưới nền. Tuy nhiên, cũng giống như Tắt thông báo cho từng ứng dụng, bạn cũng có thể tắt cho phép sử dụng dữ liệu dưới nền cho từng ứng dụng riêng.

Cách cài đặt: Cài đặt > Kết nối > Sử dụng dữ liệu > Sử dụng dữ liệu di động. Sau đó, bạn có thể chọn từng ứng dụng riêng để tùy chỉnh.

tiet-kiem-pin-dien-thoai-android
Tắt sử dụng dữ liệu chạy nền

6) Tắt dữ liệu di động, Wifi, Bluetooth, NFC, vị trí…

Smartphone sẽ mất đi gần như 80% chức năng nếu không có các kết nôi như Wifi, dữ liệu di dộng. Nhưng nếu thât sự không cần dùng liên tục bạn có thể tắt đi và mở khi cần.

Các kết nối Bluetooth, NFC thì các kết nối này chỉ được dùng khi bạn thực hiện kết nối giữa các điện thoại với nhau hoặc với các thiết bị ngoại vi như tại nghe, loa, camera…Vì vậy bạn hãy tắt các kết nối này đi nếu không dùng đến.

Còn vị trí thì được sử dụng trong các ứng dụng như bản đồ, ứng dụng thời tiết. Khi bạn di chuyển đến vị trí mới thì các ứng dụng này sẽ kiểm tra và liên tục cập nhật dữ liệu, vì thế tắt vị trí cũng là một cách kéo dài thời gian sử dụng pin rất hữu ích.

Cách cài đặt: Cài đặt > Kết nối

7) Bật chế độ máy bay

Tất cả các kết nối Wifi, mạng di động sẽ bị tắt… khi chế độ máy bay được kích hoạt. Vì vậy, hãy chuyển về chế độ máy bay khi bạn muốn vừa được yên tĩnh vừa đỡ hao pin.

Cách cài đặt: Cài đặt > Kết nối

tiet-kiem-pin-dien-thoai-android
Cài đặt chế độ Airplane

8) Đừng để điện thoại liên tục tìm kiếm kết nối Wifi

Nếu điện thoại bạn không kết nối với bất cứ mạng Wifi nào thì nó sẽ liên tục tìm kiếm các kết nối xung quanh, vì thế nếu bạn không có ý định kết nối với bất kỳ mạng Wifi nào thì hãy tắt kết nối Wifi.

9) Không nhất thiết là đợi pin gần cạn mới sạc

Với công nghệ pin hiện nay, thì bạn không nhất thiết phải sử dụng đến gần cạn mới sạc lại. Bạn có thể sạc pin bất cứ khi nào thuận tiện mà không cần lo lắng lắm đến tuổi thọ của Pin.

10) Không nên gọi điện khi pin yếu

Có nhiều thông tin cho rằng: “Không nên sử dụng điện thoại khi chỉ còn một vạch pin. Khi lượng pin trong máy điện thoại sắp hết không nên nghe điện thoại vì bức xạ lúc này cao gấp 1.000 lần bình thường.”, theo mình tìm hiểu thì thông tin này thực sự không được chính xác, mà ở đây “không nên gọi điện khi pin yếu” là có thể pin cạn trong lúc gọi điện gây sập nguồn, ảnh hưởng đến phần cứng của máy hay có thể gây hiểu lầm cho người bạn đang nói chuyện.

11) Không nên vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Mình không chắc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại liên tục có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ pin hay không? Nhưng có một điều là vừa sạc vừa sử dụng thì nhiệt độ điện thoại sẽ rất nóng, ảnh hưởng trực tiếp lên phần cứng điện thoại và đặc biệt là pin.

Hơn nữa, có nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Vì thế đừng ngại rút sạc nếu bạn thực sự cần sử dụng ngay hoặc có thể chờ pin đầy rồi sử dụng.

12) Chọn chế độ mạng di động 4g/ 3g

Mạng 4g hay 3g cũng đã phổ biến và các điện thoại cũng đã hỗ trợ kết nối các chế độ mạng này. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng 1 loại mạng ví dụ mạng 3G thì bạn nên chuyển về chỉ mạng 3g.

Cách cài đặt: Cài đặt > Kết nối > Các mạng di động > Chế độ mạng

tiet-kiem-pin-dien-thoai-android
Chọn loại mạng di động

13) Loại bỏ ảnh động trên màn hình chờ

Ảnh động trên màn hình chờ đẹp và hiệu ứng di chuyển tạo cảm giác dễ chịu hơn nhưng nó cũng là nguyên nhân gây nên hao pin trên điện thoại Android. Nếu không cần đến các yếu tố kể trên thì bạn nên để màn hình tĩnh hoặc chuyển hẳn về nền đen để tối đa tiết kiệm pin đối với các điện thoại sử dụng công nghệ màn hình AMOLED.


OK! Trên đây là 13 cách giúp bạn có thể tối đa tiết kiệm pin trên chiếc điện thoại Android của mình. Nếu bạn luôn có một nguồn sạc ở gần thì các cách này không cần thiết nhưng trong trường hợp bạn không có thì đây là những cách rất hữu ích giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng điện thoại/ 1 lần sạc và đôi khi sẽ rất hữu hiệu trên những chuyến công tác xa của bạn.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here