Cách bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hại trên môi trường Internet

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị số (smartphone, tablet, pc, laptop…) cùng theo đó là sự phổ biến của mạng Internet, chúng ta có thể dễ dàng truy cập Internet ở bất cứ đâu có kết nối mạng Wifi, 3g hay 4G…

Tuy nhiên, cùng với những tiện lợi đó cũng kèm theo không ít cạm bẫy đặt ra cho chúng ta như các Trang web chứa mã độc, phần mềm gián điệp, tập tin chứa virus, đường dẫn lừa đảo…Chúng luôn sẵn sàng khai thác các thông tin quan trọng của bất kì ai nếu chúng ta thiếu cảnh giác. Nhưng có lẽ đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi Internet nhất là trẻ em, vì các em là đối tượng rất dễ bị dẫn dụ vào các trang Web có nội dụng không lành mạnh, lừa đảo… ảnh hưởng xấu đến các em.

Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách để giúp bạn có thể quản lý và bảo vệ trẻ em dễ dàng hơn trước các mối nguy hiểm khi sử dụng Internet.

1) Sử dụng công cụ có thể quản lý được thời gian truy cập Internet, lọc Trang web độc hại, nội dung không lành mạnh, bảo vệ máy tính.

Ở cách này, mình sử dụng giải pháp là sử dụng một trình diệt Virus và mình đang sử dụng là Trenmicro Internet Security.

bao-ve-tre-em-tren-moi-truong-internetĐây là một trình diệt Virus cũng khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người tin dùng. Sở dĩ mình dùng trình diệt Virus này vì ngoài chức năng chính là bảo vệ máy tính của khỏi các phần mền gián điệp, các tập tin độc hại thì Trend Micro còn tích hợp sẵn bộ cài đặt giúp cho bạn dễ dàng quản lý trẻ em khi truy cập Internet hơn.

👉Tham khảo thông tin trình diệt Virus Trend Micro theo đường dẫn ở đây.

Một số tính năng Trend Micro giúp bạn bảo vệ trẻ em trên môi trường Internet:

✅Trước khi cài đặt các tính năng trên Trend Micro, bạn cần phải tạo một tài khoản. Tài khoản này được dùng để bạn có thể bật hoặc tắt các tính năng bảo vệ trên Trend Micro. Và bạn lưu ý là tài khoản này sẽ được Trend Micro yêu cầu nhập trước khi bạn tắt tính năng bảo vệ hay gỡ cài đặt ra khỏi máy tính.

1. Cài đặt: Các quy tắc của bộ lọc Trang web. Ở cài đặt này, bạn có thể cho phép hoặc ngăn không cho truy cập vào các Trang web có chứa nội dung được chỉ định.

bao-ve-tre-em-tren-moi-truong-internet

2. Cài đặt: Giới hạn thời gian. Việc quản lý thời gian được sử dụng Internet cũng khá quan trọng, và Trend Micro cũng đã tích hợp sẵn, bạn chỉ cần chọn thời gian và Trend Micro sẽ tự động khóa truy cập Internet nếu thời gian nằm ngoài vùng cho phép.

bao-ve-tre-em-tren-moi-truong-internet

3. Cài đặt: Điều khiển Chương trình. Cài đặt này cho phép bạn có thể khóa một số phần mền/ ứng dụng mà bạn không muốn cho trẻ em truy cập vào.

bao-ve-tre-em-tren-moi-truong-internet

Sau khi hoàn tất cài đặt các bộ lọc cần thiết, Trend Micro sẽ hoạt động và sẽ ngăn chặn các truy cập được bạn cài đặt trong bộ lọc trước đó. Ví dụ như:

  • Mỗi khi truy cập những phần mềm/ ứng dụng nằm trong bộ lọc Chương trình, Trend Micro sẽ ngăn chặn.

bao-ve-tre-em-tren-moi-truong-internet

  • Bộ lọc các Trang web chứa nội dung không phù hợp với trẻ em của Trend Micro hoạt động khá tốt, luôn đưa ra những ngăn chặn trước khi Trang web chứa nội dung không phù hợp được tải.

bao-ve-tre-em-tren-moi-truong-internet

✅Tuy nhiên khi sử dụng thì mình vẫn thấy 1 vấn đề mà trình diệt Virus chưa quản lý được đó là trình diệt chỉ chặn được Trang web chứa nội dung không lành mạnh khi truy cập vào trang đích, còn khi sử dụng các công cụ tìm kiếm thì kết quả vẫn hiện các Trang web, hình ảnh chứa nội dung không lành mạnh đó. Vì thế mình sử dụng thêm giải pháp thứ 2.

2) Cài đặt bộ tìm kiếm an toàn cho các công cụ tìm kiếm

Ở các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing hay Yahoo đều có tích hợp sẵn Bộ tìm kiếm an toàn.

Khi kích hoạt tìm kiếm an toàn có thể giúp bạn chặn kết quả tìm kiếm không phù hợp, tránh được nội dung người lớn và bạo lực nhất… Và các bạn có thể yên tâm, vì bộ lọc an toàn sẽ lọc cả kết quả tìm kiếm thông thường, hình ảnh và video.


Như vậy 2 giải pháp trên sẽ bổ sung cho nhau, bộ tìm kiếm an toàn sẽ lọc tất cả các kết quả chứa nội dung không lành mạnh, nhưng nếu vẫn không lọc hết thì trình diệt Virus sẽ là chốt cuối giúp bạn chặn nội dung không mong muốn khi truy cập tới trang đích.

OK! Qua bài chia sẻ này, mình hy vọng sẽ giúp các bạn có cách để bảo vệ trẻ em hay là chính những đứa trẻ trong gia đình bạn. Giúp bạn có thể yên tâm hơn khi cho trẻ sử dụng Internet để giải trí hay học tập.

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here