6 cách tối ưu tốc độ Internet trên Windows 10

Khi đăng ký mạng sẽ có các gói cước để bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng khi sử dụng thì lại có cảm giác mạng chậm hơn so với mong muốn. Có lúc nhanh, lúc chậm, lúc ổn định và lắm khi lại chập chờn.

Vậy nguyên nhân là gì và làm sao có thể kiểm tra so sánh với tốc độ gói mạng đã đăng ký? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn cách để kiểm tra, tính toán và thủ thuật để tối ưu tốc độ Internet trên Windows 10.

Cách đo tốc độ gói mạng bạn đang sử dụng.

Tốc độ gói mạng sẽ bao gồm 2 thông số quan trọng là: tốc độ tải lên và tải xuống.

  • Khi tải một tập tin lên mạng thì sẽ phụ thuộc vào tốc độ tải lên. Ví dụ: tải hình ảnh, Video lên Facebook.
  • Còn khi bạn tải một tập tin về máy tính thì nhanh chậm sẽ phục thuộc vào tốc độ tải xuống. Ví dụ: khi bạn xem Video Youtube, tải tập tin về mấy, xem hình Online…

Tốc độ gói mạng đã do bạn lựa chọn khi đăng ký. Nhưng để kiểm tra sự chênh lêch bạn có thể sử dụng công cụ phần mềm. Vậy để kiểm tra được, bạn có thể sử dụng các công cụ Speed Test như:

Lưu ý

  • Các công cụ kiểm tra mạng chỉ tương đối chính xác và còn phụ thuộc vào nhiểu yếu tố như: đang được sử dụng bởi nhiều User, giờ cao điểm sử dụng, nghẽn, chất lượng đường truyền…Kết quả sẽ chính xác nhất nếu chỉ có mình bạn kiểm tra.
  • Mbps là tốc độ tải 1.000.000 bit mỗi giây.

Như vậy, kết quả tải xuống mạng mình đang sử dụng là 4.73 Mbps thì có thể tính như sau:

  • = ((4.73 * 10^6)/8) /10^3 ≅ 591 KBps. Vậy tốc độ tải của mạng sẽ nằm trong khoảng là 591Kbps.
  • Trong đó: 1 Byte sẽ = 8 bit nên đem chia cho 8.

Thay đổi DNS

DNS là một hệ thống phân giải địa chỉ tên miền. Khi bạn truy cập một trang Web, hệ thống DNS mà bạn sử dụng sẽ thực hiện phân giải địa chỉ IP từ tên miền và từ địa chỉ gửi về sẽ thực hiện truy vấn và hiển thị. Vì vậy, tốc độ phản hồi của DNS cũng sẽ ảnh hưởng 1 phần tới tốc độ khi bạn lướt Web.

Và 2 DNS phổ biến cho tốc độ khá tốt mà bạn có thể sử dụng là:

  • DNS Google: 8.8.8.8/8.8.4.4.
  • DNS CloudFlare: 1.1.1.1/1.0.0.1.

Bạn có thể tham khảo cách đổi DNS trên Windows.

Ngoài ra, tốc độ tải trang còn phụ thuộc vào tài nguyên mà trang Web đó sử dụng. Ví dụ: Blog ChiTietCach.Com sử dụng Server Share, vì thế tốc độ tải khoảng 3-> 4s (hơi chậm, các bạn thông cảm khoản này và mình sẽ có gắng nâng cấp để tốc độ nhanh hơn nếu kinh tế cho phép 😁😁😁).

Hạn chế ứng dụng chạy nền.

Một số ứng dụng, dịch vụ bên thứ 3 có thể sẽ thường xuyên kiểm tra, tải dữ liệu dưới nền mà bạn sẽ khó kiểm tra được. Nếu có quá nhiều tác vụ thực hiện sẽ làm tốc độ mạng chậm lại đáng kể tùy vào từng thời điểm.

Vậy cách là bạn có thể hạn chế số ứng dụng và dịch vụ chạy ngầm. Dưới đây là một số bài viết giúp bạn thực hiện:

Tắt chế độ P2P UPdate.

P2P (peer to peer), chế độ này được tích hợp sẵn vào Windows 10. Mặc định được kích hoạt, máy tính của bạn sẽ chia sẻ tập tin cập nhật hay ứng dụng với các máy tính trong cùng mạng Lan hoặc mạng Internet. Điều này sẽ giúp máy bạn tải bản cập nhật nhanh hơn nhưng cũng sẽ phải chia một phần băng thông với các tác vụ đó mà có khi bạn không dùng tới.

Để tắt P2P, bạn vào Settings > Update & Security > Dilivery Optimization và chuyển sang trạng thái Off.

toi-uu-toc-do-mang-internet

Windows Update

Windows Update sẽ giúp bạn tự động cập nhật các bản Driver mới, Office, phiên bản Windows, các bản vá lỗi, bảo mật, tối ưu hiệu năng…Sơ qua thôi cũng có khá nhiều và thực tế Windows Update sẽ thường xuyên cập nhật bảo mật (Windows Defender, Software Removal Tool) nên cũng ảnh hưởng thường xuyên đến tốc độ mạng.

toi-uu-toc-do-mang-internet

Tuy vậy, bạn cũng không nên tắt Windows Update và cũng không nên nhấn nút Check for updates. Mà thay vào đó bạn nên để Windows Update hoạt động tự động. Lý do vì sao, bạn có thể tham khảo bài viết này tại Genk.vn.

Thay đổi giới hạn băng thông Windows

Mặc định, bạn chỉ có thể sử dụng tối đa 80% băng thông cho các tác vụ mà bạn sử dụng. Vì Windows đã trích 20% để sử dụng cho các mục đích khác. Nhưng bạn có thể thảy đổi con số này để sử dụng 100% băng thông.

Để thực hiện bạn có thể tham khảo phần 1 trong bài viết này.

Với 6 cách trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay vì nó chủ yếu liên quan đến tùy chỉnh phần mềm mà bạn đang sử dụng. Bạn hãy áp dụng và cho mình biết kết quả nhé.

Chúc bạn vui!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here